Người dân ngoại ô Bangkok nổi giận phá đê


SGTT.VN – Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra tái khẳng định rằng tình hình lũ lụt ở Bangkok sẽ bắt đầu cải thiện từ hôm nay 31.10, với điều kiện các hàng rào ngăn lũ không bị người dân phá vỡ. Theo bà Yingluck, một khi thủy triều xuống, nước lũ có thể thoát nhanh ra biển.

 

Người dân nổi giận phá một đoạn đê bằng đất tại quận Don Muang, khiến nước lũ tràn vào đường Chaeng Wattana, Bangkok. Ảnh: BKP

 

Hôm qua 30.10, thủy triều dâng cao khiến mực nước sông Chao Phraya tăng lên đến 2,53m, làm ngập lụt cả hai bên bờ sông. Khu vực đường Chaeng Wattana bị ngập sâu thêm do nước lũ từ kênh Khlong Prapa tràn vào sau khi một con đê bằng đất tại quận Don Muang bị người dân nổi giận phá hủy.

Con đê bị phá hỏng ở gần Wat Nawong, quận Don Muang đã tạo ra một lượng lớn nước lũ chảy vào kênh Prapa, nguồn cung cấp nước máy cho Bangkok. Một số nơi ở Chaeng Wattana Soi 14 mực nước đã tăng trên 1 mét.

Cảnh sát ở Thung Song Hong đã phải điều tàu thuyền để đưa các nạn nhân lũ lụt ra khỏi khu vực.

Con đê nói trên bị phá hủy vì một nhóm người dân sống gần Wat Nawong nổi giận khi cơ quan cấp nước thành phố (MWA) cho khoan một lỗ thông qua một bức tường bê tông gần Khlong Prapa để thoát nước ra khu vực Khlong Bang Khen, gần ngã tư Pongphet. Việc này nhằm bảo vệ nguồn nước máy không bị nhiễm bẩn nhiều, nhưng đã làm cho khu vực Khlong Prapa ngập sâu thêm.

 

Người dân Saphan Mai, quận Bang Khen ở bangkok xếp hàng chờ nhận thực phẩm và nước uống.

 

Giám đốc MWA, ông Charoen Pasra cho biết mực nước trên kênh Khlong Prapha vẫn tăng. Ông cũng yêu cầu người dân không phá hủy đê điều vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước thô được sử dụng để sản xuất nước máy.

Thủ đô Bangkok ngày chủ nhật 30.10 dường như đã trở thành hai thành phố khác nhau: một nơi người dân bớt căng thẳng do kè sông chịu được thủy triều lên đến cao điểm, và một nơi người tị nạn vẫn tiếp tục chạy trốn khỏi thành phố vì lũ.
Phía bắc Bangkok bị ảnh hưởng nặng như nước lũ có mùi hôi đầy đường, xung quanh sân bay Don Muang và các quận lân cận khác, nhưng xa trung tâm thành phố.

Các con đê tạm thời đã giúp khu trung tâm Bangkok tránh bị nước lũ dồn dập, nhưng các cộng đồng khác bị ảnh hưởng bởi nước lũ đang nổi giận phá đê hoặc đe dọa công nhân làm đê.

Thị trưởng Bangkok, ông Sukhumbhand Paribatra hôm qua 30.10 đã kêu gọi người dân bớt giận và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng tuyến đê tạm chống lũ lụt, giúp ngăn lũ từ Khlong Rangsit qua quận Don Muang và đường Phahon Yothin tràn vào khu vực nội thành của Bangkok.Cư dân trong khu vực bị ngập vì tuyến đê tạm đã giận dữ nổ súng bắn chỉ thiên để xua đuổi công nhân xây đê tạm. Gần 1.000 người dân sống dọc theo khu Khlong 3 và Khlong 4 trong quận Khlong Sam Wa phong tỏa một con đường gần ngã tư Sukjai Hathaimit – Wat Sukjai yêu cầu thành phố mở thông cống Khlong Sam Wa rộng hơn, vì theo họ cửa cống mở quá hẹp là lý do làm cộng đồng của họ bị ngập sâu.

 

Lũ lụt cũng phải cho chúng sinh ăn! Ảnh: BKP

 

 

Chèo thuyền trên một con đường gần sông Chao Phraya ngày 30.10, khi đỉnh triều lên cao khiến nước sông tăng thêm 2,53m.Ảnh: Getty Images

 

 

Tranh thủ chơi tạt nước, gần ga xe điện trên cao Taksin. Ảnh: BKP

 

H.S (TỔNG HỢP

Advertisements
This entry was posted in Môi trường và các vấn đề xã hội, Qui hoạch đô thị, Đô thị học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s