Dưới làn bụi nước Victoria – ký sự của nhà báo Đỗ Hùng – báo Thanh Niên.


Cuốn sách là tập hợp các bài viết của tác giả về những miền đất anh từng đi qua, về những con người mà anh từng gặp gỡ. Bạn đọc sẽ có dịp theo chân người viết thực hiện hành trình tới rất nhiều nơi trên thế giới, từ Mũi Hảo Vọng ở tận cùng châu Phi tới thủ đô Nay Pyi Taw bí ẩn của Myanmar, từ xứ sở nàng tiên cá tới phố Wall – trái tim tài chính của nước Mỹ và thế giới; từ thác Victoria hùng vĩ giữa núi rừng châu Phi tới bữa cơm tối ấm cúng đậm đà hương vị quê nhà ở thành phố Jacksonville thơ mộng.

Nhan đề của tập sách được rút ra từ hình tượng cơn mưa bụi nước vĩnh cửu do dòng thác Victoria hùng vĩ ở miền cực tây Zimbabwe tạo nên. Khi lần đầu tiên chạm vào vẻ đẹp hung dữ của dòng thác, sau một đêm xuyên qua đất nước Zimbabwe, tác giả đã viết: “Những lối đi quanh co luồn dưới rặng cây cổ thụ dẫn tôi về phía dòng thác đang gầm rú. Lúc này đã thấy “mưa” tạt vào người. Sau một khoảng rừng xanh, tôi bất ngờ gặp trước mặt mình một vùng trắng xóa, nước và bụi nước”.
Những quan sát tinh tế của tác giả còn đưa chúng ta tới miền cao nguyên Gauteng của đất nước Nam Phi giàu đẹp, theo dấu chân của những người đào vàng thuở xưa: “Từ thẳm sâu lòng đất, những bụi vàng, những hạt kim cương vươn lên, tỏa sáng, sau những suối mồ hôi, nước mắt và cả máu của con người, để chốn dừng chân thuở xưa trên hành trình tìm báu vật trong lòng đất giờ đã trở thành một đô thị phồn thịnh”.

Ở Mũi Hảo Vọng, mũi đất của những niềm kỳ vọng tốt đẹp, đứng trước cảnh đất trời mênh mông: “Khách viễn xứ lòng cứ ngỡ mình như vừa bước lên bờ từ con thuyền của nhà hàng hải Dias. Hàng trăm năm trước, sóng chắc hẳn cũng cồn cào như hôm nay, nên những người mở đường châu Âu mới đặt tên nơi đây là Mũi Phong Ba”.

Một đêm nọ, giữa rừng thưa Zimbabwe, tác giả chợt choàng tỉnh: “Giữa giấc ngủ ngon lành, tôi bỗng choàng dậy bởi tiếng đập cửa xe thùng thùng. Tôi giụi mắt, thấy bên ngoài có ba gã phốp pháp đang la hét. Tôi chột dạ, thế là xong đời rồi. Giữa đường, giữa rừng và giữa đêm mà gặp cướp thì còn đâu hy vọng sống sót. Trong lúc tôi đang bấn lên thì anh chàng Mutasa vùng dậy, hạ cửa kính xuống”.

Một châu Phi hoang dã, mà khi thực hiện cuộc hành trình tác giả luôn mang một cảm giác bất an, thắc thỏm, rốt cuộc, là một châu Phi với những con người hiếu khách, với những khám phá bất ngờ đến sửng sốt.

Khi một mình đến thành phố mới Nay Pyi Taw ở Myanmar trên chuyến xe đò và trở về bằng đường hàng không, tác giả đã ngồi “ngắm sân bay và cố gắng hình dung vào một ngày nào đó trong tương lai, nó sẽ trở thành cảng hàng không lớn. Nhưng có lẽ giới lãnh đạo Myanmar đã nhìn thấy rõ ngày đó, cũng như họ đã thấy một tương lai rực rỡ cho Nay Pyi Taw, thành phố vua”.

Ở giữa thủ đô Washington, D.C thơ mộng, tác giả đã “ồ lên trước cái thâm ý mà người Mỹ gửi gắm vào tổng thể kiến trúc giữa lòng thủ đô. Không phải bằng những khẩu hiệu rổn rảng, không phải bằng những tuyên bố hùng hồn, người Mỹ thể hiện ước vọng chính trị của họ bằng một bố cục giản đơn nhưng thâm thúy”…

Tập sách với gần 300 trang đầy đặn, là những ghi chép, phát hiện rất thú vị. Qua từng trang sách, tác giả còn gửi gắm những suy tư của mình về thể chế cộng hòa của Mỹ, về lãnh tụ Robert Mugabe của Zimbabwe hay anh hùng Nelson Mandela của Nam Phi, về những thân phận cơ cực của người dân tại Myanmar hay về tư duy xe đạp của xứ sở nàng tiên cá.
Một tập hợp đầy đặn và công phu, nhưng tác giả chỉ coi như “món quà be bé gửi tặng bạn đọc”.
L.K.L.

NXB Văn hóa – Văn nghệ TPHCM xuất bản

Số trang: 268

Advertisements
This entry was posted in Điểm sách. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s