Ba năm thực hiện Văn minh đô thị: TP.HCM sạch và đẹp hơn


Hai hành vi rải vàng mã trong đám ma và bán hàng rong trước cổng trường giảm rõ rệt.

 TP.HCM đã thực hiện cuộc vận động xây dựng TP văn minh được ba năm (năm 2008 và 2009 với chủ đề “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, còn năm 2010 là “Năm văn minh-mỹ quan đô thị”). Năm 2008 là năm khởi động chương trình, khơi dậy ý thức của người dân cần phải quan tâm đến cảnh quan môi trường của TP và nơi mình ở; năm 2009 bắt đầu đặt những nền tảng ban đầu như thiết chế, chính sách, tổ chức, lực lượng, tài chính, cơ sở vật chất; còn năm 2010 là năm mở rộng, nâng cấp kết quả đạt được với mục tiêu xây dựng một TP đẹp cả về cảnh quan lẫn về giao tiếp, ứng xử.

Hành vi rải vàng mã dọc đường như thế này đã giảm rõ rệt. Ảnh: HTD

Đã có chuyển biến tích cực

Trong hơn hai tháng qua, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP cùng khoa Đô thị học và Quản lý đô thị ĐH KHXH&NV tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả ba năm thực hiện cuộc vận động. Nhóm nghiên cứu đã tổ chức bảy cuộc hội thảo, phỏng vấn hơn 100 người và phát 500 phiếu thăm dò với các thành phần dân cư khác nhau. Kết quả có đến 89% số người được hỏi cho biết sau ba năm thực hiện cuộc vận động, bức tranh chung của TP đã có chuyển biến theo hướng tốt hơn, mặc dù một số mặt còn chậm.

Đáng ghi nhận nhất là nhận thức và ý thức của nhiều người dân đã có chuyển biến mạnh mẽ. Họ đã quan tâm hơn đến trật tự xã hội, vệ sinh môi trường, cảnh quan TP. Từ chỗ thờ ơ với những hiện tượng làm mất mỹ quan bên ngoài khuôn viên nhà mình, thậm chí coi việc xả rác, vượt đèn đỏ là bình thường, nhiều người đã có ý thức tự thực hiện và nhắc nhở người thân thực hiện các quy tắc vệ sinh. Họ không chỉ làm sạch nhà mình, con hẻm nơi mình ở mà còn có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường của TP. Hàng chục sáng kiến được phát huy từ cộng đồng như “hẻm, khu phố, đường phố không rác”; “mỗi ngày dành 20 phút cho cộng đồng”…

Xóa dần hai hành vi không văn minh

Sau ba năm, TP chúng ta có bộ mặt sạch hơn và đẹp hơn, nhất là khu vực các quận trung tâm. Chỉ trong chín tháng đầu năm 2010, các quận trung tâm đã trồng thêm 13.000 cây xanh, tăng thêm được 150.000 m2 mảng xanh ở các vỉa hè, tiểu đảo và dãy cây xanh giao thông. Các cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống văn minh cũng được gia tăng, hiện chúng ta có đến gần 10.000 thùng rác công cộng, 320 nhà vệ sinh công cộng… Các công sở, trường học, khách sạn cũng đã có sự chăm chút về hình thức cho sạch đẹp hơn.

Một trong các mục tiêu của năm 2010 là kiên quyết giảm dần dẫn đến xóa hẳn sáu hành vi không văn minh. Trong số này có hai hành vi được thực hiện khá thành công, đó là việc rải vàng mã trong đám ma và bán hàng rong trước cổng trường giảm rõ rệt. Có được kết quả này phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ tích cực của các chức sắc tôn giáo và các cán bộ hưu trí, cựu chiến binh. Hình ảnh các mẹt, các gánh bán hàng ăn vặt, đồ chơi rẻ tiền trước cổng trường cũng giảm hẳn do các phụ huynh nhận thức được nguy cơ ngộ độc thực phẩm tiềm ẩn trong thức ăn vỉa hè và độc hại trong các loại đồ chơi tái chế. Đáng tiếc là bốn hành vi còn lại chưa có sự chuyển biến đáng kể, thậm chí có nguy cơ gia tăng.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được

Nhân dân TP luôn ủng hộ nhiệt thành đối với những cố gắng của chính quyền trong việc xây dựng một TP văn minh và văn hóa. Nhưng nhận định chung của người dân là những gì chúng ta đạt được qua cuộc vận động này rất đáng ghi nhận nhưng chưa thật bền vững. Bởi lẽ những gì có được mới chỉ là bề nổi, mới chỉ là đánh thức nhận thức của nhân dân qua các phong trào chứ thật sự chưa đi vào chiều sâu và chưa thực sự trở thành thói quen của mỗi cá nhân. Nếu không có các cách thức duy trì và phát triển sâu rộng, những gì đạt được trong ba năm qua sẽ mất hết và có thể chúng ta phải làm lại từ đầu.

Xây dựng ý thức cho hàng triệu người dân và hành động để TP trở nên văn hóa và văn minh hơn là vô cùng khó và không phải chỉ thực hiện trong một vài năm. Do vậy, cho dù năm 2011 chủ đề văn minh đô thị không được nêu ra nữa thì các nội dung của cuộc vận động vẫn phải được tiếp tục thực hiện thông qua các chương trình tuyên truyền, giáo dục, lồng ghép vào các chương trình khác như “khu phố văn hóa”, “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…

Tiêu điểm

Sáu hành vi không văn minh cần xóa bỏ:

– Bán hàng rong trước cổng trường;

– Phát tờ rơi, sử dụng âm thanh quảng cáo quá lớn trên đường phố;

– Xả rác thải, nước thải ra lòng, lề đường;

– Nói tục, chửi thề, phóng uế bừa bãi;

– Chạy xe trên vỉa hè, dừng xe không đúng vạch quy định;

– Rải vàng mã trên đường phố.

PGS-TS NGUYỄN MINH HÒA

Advertisements
This entry was posted in Kinh tế đô thị, Lối sống đô thị, PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa, Văn hóa đô thị, Xã hội học và các vấn đề xã hội, Xã hội học đô thị, Đô thị học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s