Nỗi lo năm mới


 

SGTT.VN – Vậy là tết đã qua đi với bao sự vui buồn lẫn lộn. Cũng giống như mọi năm, tết ở thành phố ngày càng mang dáng dấp của ngày lễ công nghiệp, các nét văn hóa truyền thống bị giảm dần.

 

Lãi suất cao ngất ngưỡng khiến sản xuất năm nay không thuận lợi, nhất là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: minh hoạ.

 

Cuối năm, mọi người lo kiếm tiền, đợi thưởng để “mua tết” mà không còn cảnh chộn rộn tự chuẩn bị cho tết gia đình nữa. Ít thấy cảnh thăm thú, qua lại chúc tết nhau, ngày tết mọi người kéo nhau đi du lịch nước ngoài, đến các bãi biển, các thành phố cao nguyên tăng 20% so với năm trước khiến thành phố trở nên trống vắng, nhiều lúc đi giữa trung tâm thành phố mà thấy là lạ cứ như ra đường vào lúc 4 giờ sáng. Những điệp khúc vào thời gian giao năm cứ diễn ra theo chu kỳ đến hẹn lại lên. Cuối năm, mua vé tàu xe khó khăn, giá vé cao ngất ngưỡng, làm cho đường về quê mẹ vừa xa ngái vừa gập ghềnh, và rồi đầu năm lại diễn ra cảnh kẹt xe ở các cửa ngõ khi hàng triệu người quay về thành phố.

Các khu công nghiệp, khu chế xuất lại rơi vào cảnh thiếu nhân công do nhiều người không muốn quay lại cảnh làm thuê kiếm tiền sống độ nhật, hơn nữa các khu công nghiệp cũng có nhiều thêm ở các tỉnh miền Trung. Tết vừa hết là bắt đầu của mùa hành hương đến các đình chùa, mùa của các lễ hội. Hàng triệu người đổ dồn về lễ hội chùa Hương, lễ hội Gióng, mà các lễ hội như thế có đến hàng nghìn trải ra ở khắp đất nước. Năm nay người trở lại “sở làm” đúng nhất và đủ nhất vào sáng ngày 6 tết lại chính là học sinh tiểu học và trung học, trong khi các cơ quan hành chính phải mất mấy ngày cho việc tái khởi động. Ngày tết là ngày vui nhưng cũng không tránh khỏi chuyện buồn phiền và rủi ro. Sau 5 ngày tết, hơn 300 người chết vì tai nạn giao thông, tính ra mỗi ngày 60 người chết, cao gấp đôi ngày thường, nhưng cũng bằng năm ngoái. Ngay sau tết, hai tai nạn giao thông quá đỗi thương tâm xảy ra ở khu vực Đông Nam bộ là tàu hỏa nghiền nát một loạt xe hơi làm hai người chết, hàng chục người bị thương nặng; một vụ khác đau xót hơn là bốn người, trong đó có một em bé bị contener hàng chục tấn đè bẹp dí chết tức khắc.

Một năm dù vất vả nhưng rồi đã qua đi, và một năm mới bắt đầu, chúng ta lại tiếp tục bước đi theo dòng thời gian cho hết 365 ngày nữa với những lo toan và hy vọng. Kinh tế quốc tế năm nay chưa mấy sáng sủa, ngài chủ tịch quĩ dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhận định khủng hoảng kinh tế thế giới đã chạm đáy, nhưng còn tiếp tục kéo dài ít nhất 2-3 năm nữa mới thực sự tin chắc thoát khỏi thời gian đen tối và phục hồi dần, tuy trong hai năm tới sẽ có những cơn gượng dậy nhưng cũng chỉ là sự gắng gượng của người mới ốm dậy, sự tăng trưởng diễn ra theo hình răng cưa nhưng ở trục ngang, thời gian hồi phục để trở về như năm 2006 nhanh nhất cũng mất khoảng 5 -7 năm nữa. Các trụ cột kinh tế thế giới như Mỹ, Nhật, châu Âu đều có mức tăng trưởng âm, Trung Quốc đang trong đà phục hồi khá mạnh mẽ, nhưng một con én không làm nên mùa xuân.

Năm nay cũng sẽ là một năm đầy khó khăn và lo âu cho Việt Nam. Những tín hiệu không vui đã báo hiệu, năm nay cả nước sẽ thiếu 4 triệu Kwh, lượng điện thiếu sẽ cao gấp 3 đến 4 lần năm trước (năm 2010 thiếu 1 triệu Kwh), mức tích nước ở các hồ thủy điện thấp hơn nhiều lần so với các năm trước, vậy là mùa khô năm nay điện sẽ bị cắt nhiều hơn, sản xuất sẽ khó khăn hơn, các thành phố sẽ nóng nực hơn. Gọi là đầu năm mới nhưng thực ra là giữa tháng hai, quí một sắp hết nhưng lãi suất cho vay vẫn không giảm mà vẫn đứng ở mức rất cao: 20%, sản xuất năm nay không thuận lợi, nhất là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình “Người Việt dùng hàng Việt” bị thách thức bởi làn sóng hàng rẻ tiền Trung Quốc tràn ngập khắp nơi từ thành thị đến nông thôn. Thị trường nhà đất cũng sẽ không khả quan hơn, trong lúc bất động sản đang bị đóng băng thì cuối năm các nhà “tư tưởng” lớn bồi một đòn chí mạng bằng thông tin sẽ hạn định thời gian chủ sở hữu nhà chung cư là 50 năm làm nhiều người âu lo, các nhà đầu tư sốt vó.

Niềm vui hết lô cốt trong mấy ngày tết “chưa tầy gang” thì người dân thành phố lại nhíu mày khi biết những lô cốt đầu tiên đã tái xuất, năm nay 21,5 km đường sẽ lại được đào lên, cho dù giảm hẳn ở quận trung tâm, nhưng sẽ vẫn tiếp tục diễn ra ở các cửa ngõ thành phố. Quyền lực và sức mạnh của cơ quan công quyền đang bị thách thức bởi một nhúm người cỏn con mà người dân gọi là đám “đinh tặc”.

Mặc dù vậy, năm nay chúng ta đón nhận nhiều dấu hiệu vui, ấy là việc chuẩn bị xuất khẩu gần 100.000 lao động, bộ Giáo dục đào tạo chuyển hướng chiến lược tăng quyền tự quản cho các trường, giảm cơ chế tập trung quyền lực, các trường lớn sẽ được chu động tự tuyển sinh, người nông dân tràn đầy hy vọng nếu năm nay mấy vụ lúa thành công thì sẽ có của ăn của để vì năm nay thế giới rơi vào tình trạng thiếu lương thực, giá lương thực sẽ tăng rất cao… Năm nay người dân cả nước sẽ lại được sử dụng quyền lực của mình thông qua lá phiếu chọn ra người đại diện vào trong bộ máy lập pháp ở Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, sau đó là bộ máy hành pháp của chính phủ. Cuối năm 2010 và năm 2011 này hệ thống chính trị của chúng ta được kiện toàn lại, người dân có quyền đặt niềm tin và hy vọng vào những người đứng đầu, nhà nước và chính phủ sẽ lái con tàu quốc gia đi ra biển lớn an toàn và thành công. Mùa xuân và mùa của hy vọng.

TS NGUYỄN MINH HÒA

 

Advertisements
This entry was posted in Kinh tế đô thị, PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa, Đô thị học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s