‘Sốc’ với hình ảnh du cư giữa sông Hồng


Cập nhật lúc :9:21 AM, 06/04/2011
Đất Việt – Du cư trong thành phố là tên của một triển lãm độc đáo diễn ra trong khuôn viên ĐH Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 3-7/4. Đây là  triển lãm về đời sống của dân cư trên bè phao nổi tại bãi giữa sông Hồng.
Một chiếc lều phao tàn tạ bỗng xuất hiện lọt thỏm giữa những khối nhà cao tầng hiện đại. Bên ngoài túp lều, nhiều người ngồi trên những chiếc ghế sofa sang trọng, nhìn đăm đăm vào cuộc sống đơn sơ phía sau cánh cửa mục nát…

Để thực hiện triển lãm, một chiếc lều phao nổi của dân xóm chài đã được chở từ sông Hồng về ĐH Mỹ thuật. Chiếc lều phao được đặt trên một bục gỗ dày, bề mặt dán những tấm gương lớn tạo một ảo ảnh về trạng thái tròng trành trên mặt nước của căn lều. Bên trong lều bày toàn bộ những vật dụng của người dân chài để khách tham quan có thể hình dung từng chi tiết trong đời sống của cư dân bãi giữa.

Phía ngoài, xung quanh lều đặt những chiếc ghế sofa sang trọng, nhiều màu sắc để người xem có thể ngồi và nhìn ngắm căn lều tàn tạ. Bên cạnh đó, vòng ngoài cùng của triển lãm được chăng dây để treo 126 bức ảnh khổ lớn ghi lại những hình ảnh chân thực về đời sống của các hộ dân sinh sống trên lều phao.

Theo các tác giả, dụng ý của triển lãm là đặt một trạng thái gần như nguyên thủy của cuộc sống (ngôi nhà nổi) bên cạnh những khuôn viên kết cấu hiện đại, để người xem hiểu một cuộc sống nhiều mặt nằm sâu trong lòng Hà Nội.

Một số hình ảnh Đất Việt ghi nhận:

 

Túp lều tạm bợ được chắm vá bằng những mãnh gỗ trôi nổi trên sông hoặc xin của hàng đống nát này thuộc về ông Hòa, người dân tộc Thổ đến từ Lạng Sơn. Ông là một trong số hàng trăm người du cư đến khúc sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội để mưu sinh.
Chiếc lếu phao nổi tròng trành trên mặt sông bằng những chiếc thùng phuy phế phẩm.
Nó được neo đậu bên bờ sông bằng chiếc mỏ neo tự chế, đã rỉ sét theo năm tháng. Mùa nước lên, người chủ nhổ neo dời nhà đến nơi khác, mùa nước cạn lại trở về…
Bên trong chõ trú thân ọp ẹp, không thấy một thứ tài sản nào có giá trị.
Tất cả chỉ là những thứ đồ dùng phục vụ cho nhu cầu tối thiểu trong đời sống, như ăn uống…
…Thắp sáng.
…Hay áo mặc.
Những dụng cụ dùng để sửa “nhà”.
Dù túp lều tồi tàn, nhưng cũng như mọi ngôi nhà của người Việt Nam khác, bàn thờ gia tiên luôn ngăn nắp, đầy đặn và toát lên vẻ ấp cúng. Có lẽ, dù đời sống vật chất rất thiếu thốn, nhưng đời sống tin thần ở nơi đây không hề nghèo nàn.
Tại triển lãm, hàng trăm bức ảnh khổ lớn ghi lại những hình ảnh chân thực về đời sống của các hộ dân sinh sống trên lều phao cũng được giới thiệu.
Các hình ảnh này thể hiện những góc khuất còn ít người biết đến của Thủ đô.
Triển lãm cũng gợi lên suy ngẫm: Vật chất có khiến con người hành phúc? Một ngôi nhà tiền tỉ có thể đánh đổi được hạnh phúc trong một mái ấm đơn sơ?…

 

Advertisements
This entry was posted in Lối sống đô thị, Qui hoạch đô thị, Văn hóa đô thị, Xã hội Việt Nam, Đô thị học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s